5 lý do bạn chưa nên cài đặt iPadOS hoặc iOS 13 beta

Phiên bản iPadOS và iOS 13 có nhiều điểm hấp dẫn và bạn đang háo hức cài đặt để trải nghiệm. Tuy nhiên phiên bản hiện tại chỉ là beta, và đây là những điều bạn cần cân nhắc cài đặt hay đợi bản final hoàn chỉnh.

1. Sẽ có lỗi

Tìm lỗi là một phần của việc thử nghiệm bản beta iOS, vì vậy ngay cả bản beta ổn định nhất vẫn có thể gây ra lỗi cho thiết bạn từ những lỗi lặt vặt nhỏ nhặt hay thậm chí cả những lỗi lớn như mất dữ liệu cũng là chuyện bình thường. Apple cũng có một danh sách các lỗi đã tìm ra trên trang web dành cho nhà phát triển của mình cho phiên bản Beta 2, bạn có thể tham khảo trước khi quyết định. Tuy nhiên lưu ý đây chỉ là những lỗi đã tìm ra, và khả năng những lỗi khác vẫn có. Vì vậy nếu vẫn muốn trải nghiệm trước, bạn nên thử trên một thiết bị iOS phụ khác chứ không nên thử ngay trên thiết bị chính quan trọng của mình.

2. Thiếu tính năng

Apple đã công bố rất nhiều điều trong WWDC 2019, nhưng những gì hiện đang có trong bản beta và những gì sẽ có trong mùa thu với bản phát hành final cuối cùng là hai điều rất khác nhau. Chẳng hạn, ứng dụng Find My mới trên bản final sẽ có thể định vị iPhone của bạn ngay cả khi ngoại tuyến, nhưng khả năng tìm kiếm ngoại tuyến bị hạn chế trong phiên bản beta thử nghiệm. Về cơ bản, có khả năng các tính năng bạn muốn thử hầu hết sẽ không hoạt động hoàn toàn đúng, và chúng thậm chí có thể không phải là một phần của phiên bản beta.

3. Nó có thể làm giảm thời lượng dùng pin

Quá trình thử nghiệm beta của Apple sẽ là ưu tiên các tính năng iOS mới hoạt động bình thường và ổn định trước. Sau đó, nếu tất cả bình thường mới đến tối ưu hóa cho thời lượng pin. Tuy nhiên, cho đến khi điều đó xảy ra, bạn có thể sẽ phải sạc thiết bị nhiều hơn bình thường bất kể bạn sử dụng bao nhiêu mẹo tiết kiệm pin cho iPhone.

4. Quay trở lại không dễ

Khi bạn đã cài đặt bản beta public, bạn không dễ dàng quay lại phiên bản chính thức hiện tại của iOS. Không phải là không thể làm được, nhưng bạn không thể khôi phục dữ liệu các thứ từ bản sao lưu được tạo trên iOS 13. Thay vào đó, bạn nên sao lưu những thứ quan trọng trên iPhone của mình trong khi nó vẫn chạy iOS 12, sau đó tiến lên cài đặt iOS 13 beta . Cách tốt nhất để làm điều đó là sử dụng iTunes và tạo bản sao lưu được mã hóa.

Bên dưới là danh sách thiết bị Apple hỗ trợ lên iOS 13 và iPadOS 13

5. Một vài ứng dụng của bạn có thể không được hỗ trợ

Cùng với việc tìm lỗi và tích hợp các tính năng mới, Apple cung cấp bản beta iOS để các nhà phát triển có thể chuẩn bị sẵn sàng cho các ứng dụng và dịch vụ của họ cho bản phát hành cuối cùng. Điều đó có nghĩa là có khả năng một số ứng dụng hiện tại của bạn sẽ không hoạt động chính xác.

Chẳng hạn, một vấn đề đã biết với Beta 2 là bạn có thể không thể truyền phát đến thiết bị Chromecast. Và người dùng Gmail có thể “được chào đón” bằng phản hồi "Không thể tải trang" khi nhấn vào "Xem toàn bộ thư". Ngoài ra, nếu bạn thích nghe âm thanh trong Instagram Stories ? Vui luôn, bạn không thể nghe vào lúc này.

Nếu bạn vẫn thấy ổn với những rủi ro và thực sự muốn thử nghiệm các tính năng mới thì vẫn có thể nâng cấp. Nhưng một lần nữa, chúng tôi khuyên bạn không nên làm điều đó trên thiết bị chính của mình nếu có thể, và thay vào đó hãy sử dụng iPhone,  iPad phụ.

Tin khác