8 cách chụp màn hình trong Windows 10

Ngoài việc cài thêm phần mềm, Windows 10 cũng đã tích hợp sẵn nhiều các để bạn chụp lại màn màn hình đang làm việc để phục vụ cho báo cáo hoặc lưu lại một công việc nào đó …

1. Snipping Tool

Snipping Tool đã xuất hiện từ thời Windows Vista. Bạn có thể mở app nhan bằng cách gõ vào ô tìm kiếm (Phím Windows + S) chữ Snipp…. và chọn app hiện ra. Nhấp vào nút New để bắt đầu quá trình chụp màn hình. Snip mặc định là chụp dạng hình chữ nhật, nhưng bạn cũng có thể chọn chế độ tự do hay chụp toàn màn hình trong thanh menu.

Tuy nhiên Microsoft sắp xóa sổ công cụ này rồi, hãng đã thay thế bằng công cụ Snip & Sketch nên nếu 1 ngày bạn mở máy không thấy công cụ này nữa thì hãy sử dụng các cách bên dưới.

2. Snip & Sketch

Công cụ Snip & Sketch dễ truy cập hơn và giúp chia sẻ ảnh chụp màn hình dễ dàng hơn, nhưng nó thiếu một tính năng quan trọng  là chụp nhanh cửa sổ đang hoạt động, bạn có thể chọn quét tùy chỉnh khu vực cần chụp nhưng lâu hơn cách sử dụng trên Snipping Tool, hy vọng trong các bản cập nhật tương lai Microsoft sẽ bổ sung để thay thế hoàn toàn công cụ cũ.

Bạn có thể mở ứng dụng này bằng tổ hợp phím Windows + Shift + S hoặc tìm kiếm tương tự Snipping Tool.

3. Dùng nút Print Screen

Trên bàn phím các máy tính đều có nút PrtScr (hoặc Print Screen). Đây là nút cứng để chụp lại toàn bộ màn hình. Sau khi chụp xong bạn cần mở một ứng dụng như Paint, Photoshop hoặc Word và nhấn tổ hợp phím Ctrl + V để dán màn hình vừa chụp vào ứng dụng.

4. Dùng tổ hợp phím nút Windows + Print Screen

Nếu bạn muốn chụp nhanh toàn bộ màn hình và máy tự lưu luôn trong mục Picture/Hình ảnh -> Ảnh chụp màn hình thì thay vì chỉ bấm nút Print Screen, bạn hãy dùng tổ hợp phím Windows + Nút Print Screen.

5. Alt + Print Screen

Tổ hợp phím Alt + Print Screen sẽ giúp bạn chụp nhanh cửa sổ đang hoạt động. Tuy nhiên cũng như cách chụp toàn màn hình với nút Print Screen bạn cần tự dán vào một ứng dụng khác để lưu lại.

6. Game bar

Một cách chụp khác là bạn có thể sử dụng Game bar, đây là tính năng Microsoft thiết kế riêng cho game thủ muốn chụp hoặc quay lại màn hình chơi game nhưng bạn hoàn toàn có thể sử dụng trong bất kỳ ứng dụng nào.

Bạn truy cập tính năng này bằng tổ hợp phím Windows + phím G. Từ đây, bạn có thể nhấp vào các nút ở góc trái trên để chụp  hoặc quay video.

7. Windows + Alt + PrtScn

Bạn cũng có thể nhấn tổ hợp phím Windows + Alt + PrtScn để chụp và tự lưu lại toàn màn hình trong mục Picture -> Ảnh chụp màn hình.

8. Windows + Giảm âm lượng

Nếu đang sở hữu máy tính Microsoft Surface, bạn có thêm một cách là nhấn đồng thời phím cảm ứng Logo Windows + nút giảm âm lượng. Bạn sẽ thấy màn hình chớp nhẹ và ảnh chụp màn hình sẽ tự động được lưu vào thư mục Ảnh chụp màn hình.

Tin khác