Cách chia đĩa trong Windows

Khi mua máy tính mới, nhất là Laptop có sẵn Windows bản quyền, các hãng thường chỉ để mọi thứ trên 1 ổ C nên chắc hẳn bạn sẽ có nhu cầu chia ổ đĩa C thành nhiều ổ để có thể dễ dàng hơn trong việc quản lý dữ liệu. Sau đây là các bước đơn giản để thực hiện.

Đầu tiên bạn vào cửa sổ quản lý file quen thuộc của Windows. Có thể dùng cụm phím tắt Windows + E trên bàn phím hoặc chuột phải chỗ nút Windows Start góc trái dưới chọn File Explorer.

Trong cửa sổ này bạn tiếp tục chuột phải lên mục This PC và chọn Manage.

Chọn Disk Management như hình trên.

Trong cửa sổ này, bạn lưu ý đừng can thiệp vào các ổ không có tên kí tự C:, D:, E,: .... mà chỉ là một nhãn như Recovery hoặc trống không, dung lượng chỉ vài trăm MB. Do đây là các nơi lưu các file cho quá trình boot vào Windows, nếu bạn xóa máy sẽ không thể vào Windows nữa. Hãy tập trung vào ổ C: (Dung lượng vài trăm GB - vài TB), chuột phải chọn Shrink Volume để lấy dung lượng.

Đợi một tí, bạn sẽ thấy cửa sổ này hiện lên. Dòng 1 là dung lượng của ổ đĩa C (tính bằng MB), dòng 2 số dung lượng tối đa bạn có thể lấy. Lưu ý đừng lấy hết sạch, nên chừa lại khoảng 50GB (lý thuyết 1GB=1024 MB nhưng mình tính nhanh 1GB = 1000 MB cho dễ nhẩm). Như trên hình mình muốn lấy bớt 50GB từ ổ C để tạo ổ D thì mình nhập 50000 ở dòng 3 sau đó bấm Shrink.

Đến đây bạn sẽ thấy cửa sổ Disk Management có 1 phân vùng trống tên là Unallocated. Hãy chuột phải trên đây và chọn New Simple Volume.

Đến bước này bạn có thể để mặc định nếu muốn dùng tất cả dung lượng trống vừa lấy để tạo ổ đĩa mới (Có thể là ổ D), hoặc nhập số nhỏ hơn nếu bạn muốn chừa lại để tạo thêm ổ khác nữa (ví dụ D, xong E).

Bước kế tiếp bạn có thể để mặc định hoặc gán kí tự cho ổ đĩa mới tùy ý. 

Đến bước này bạn nên để mặc định 2 dòng đầu. Dòng 3  Volume label bạn có thể đặt tên tùy ý.

Nhấn Finsh là bạn đã hoàn thành xong việc chia ổ đĩa. Bây giờ bạn đã có thể quay lại cửa sổ File Explorer để tận hưởng thành quả.

Tin khác