Instagram thử nghiệm cách để người dùng dễ dàng khôi phục tài khoản bị hack

Mạng xã hội hình ảnh Instagram sắp tới sẽ triển khai tính năng khôi phụ tài khoản bị hack ngay trên app cài trên điện thoại của người dùng, mang lại sự yên tâm hơn một chút nếu tài khoản của bạn bị xâm nhập.

Instagram đang thử nghiệm quy trình khôi phục tài khoản ngay trong app mới để giúp khôi phục tài khoản dễ dàng hơn - và khiến kẻ hacktài khoản khó hành động hơn.  Người dùng thường bị hack do bị dụ truy cập vào các liên kết dẫn đến trang web giải mạo và tại đó họ được yêu cầu nhập thông tin đăng nhập, mật khẩu và thế là hacker có thể dùng nó để vào tài khoản. Khi đã vào, hacker thường sẽ thay đổi ngay các thông tin của người dùng như email, số điện thoại, … khiến người dùng rất khó để khôi phục lại tài khoản.  

Phương pháp mới sẽ dùng apps để hỏi các loại thông tin khác nhau như địa chỉ email gốc hoặc số điện thoại gốc ban đầu của bạn. Sau đó, bạn sẽ nhận được mã gồm sáu chữ số được gửi đến thông tin liên hệ mà bạn chọn và sau đó Instagram sẽ ngăn tin tặc sử dụng email hoặc mã số điện thoại để chiếm đoạt tài khoản của bạn từ một thiết bị khác. Điều này đảm bảo rằng bạn có thể khôi phục tài khoản của mình ngay cả khi kẻ xâm nhập đã thay đổi tên người dùng và dữ liệu liên hệ.

Và Instagram cũng sẽ cung cấp một biện pháp bảo vệ để đảm bảo tên người dùng không bị thay đổi trong một khoảng thời gian nhất định sau khi thực hiện lệnh thay đổi tên tài khoản, cho dù đó là hacker thay đổi hay chính bạn thay đổi. Tính năng này giúp ngăn chặn việc thay đổi để cướp đi những tên hay, tên thương hiệu, người nổi tiếng sau đó đòi tiền chuộc từ hacker.

Bảo mật tài khoản Instagram đã trở thành một vấn đề nhức nhối vì mật khẩu bị lộ và các nỗ lực xâm nhập ngày càng tăng. Điều này sẽ không ngăn chặn các vụ tấn công tài khoản, nhưng nó có thể ngăn cản thủ phạm tận dụng các lỗ hổng trong phương pháp khôi phục hiện tại.

Tin khác