Những tiêu chí bạn cần quan tâm khi chọn máy tính doanh nghiệp

Trong thời đại 4.0, máy tính chiếm một vị trí vô cùng quan trọng không thể thiếu trong bất kỳ doanh nghiệp nào. Chính vì vậy mà việc lựa chọn một chiếc máy tính phù hợp, tối ưu chi phí và công năng sử dụng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là với các startup và doanh nghiệp nhỏ.

Khác với máy tính cá nhân, giải trí hay chơi game thường chú trọng đến cấu hình và thiết kế đẹp, máy tính doanh nghiệp có những yêu cầu kỹ thuật cũng như đặc tính riêng quan trọng không kém nhưng lại thường bị bỏ qua. Ví dụ dễ thấy nhất đó là phiên bản hệ điều hành, các tính năng, công nghệ bảo mật, độ ổn định, tính linh hoạt và khả năng nâng cấp. 

Để tránh được những sai lầm ấy khi lựa chọn máy tính cho doanh nghiệp, những lưu ý dưới đây có thể sẽ hữu ích với bạn. 

Chọn máy tính xách tay hay máy tính để bàn?

Điều đầu tiên khi lựa chọn máy tính là bạn phải xác định được nên chọn laptop hay PC. Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm riêng cần được cân đo đong đếm kỹ.

Hiện tại laptop đang được nhiều doanh nghiệp ưa thích với ưu điểm hàng đầu là tính di động, nhỏ gọn có thể làm việc ở bất cứ đâu. Những startup hay doanh nghiệp nhỏ thường không có một văn phòng hay nơi làm việc cố định thì laptop sẽ là lựa chọn ưu tiên hàng đầu. 

Tất nhiên bên cạnh ưu điểm thì laptop cũng có những nhược điểm cố hữu như màn hình nhỏ, khả năng nâng cấp hạn chế, so cùng tầm giá thì hiệu năng thấp hơn và việc bàn giao laptop cho nhân viên cũng khó quản lý hơn giải pháp máy bàn cục bộ.

Sau khi đã xác định được nhu cầu chọn laptop hay PC sẽ đến chi tiết hơn với linh kiện, cấu hình.

Lựa chọn bộ vi xử lý (CPU)

Để lựa chọn bộ vi xử lý phù hợp cần xác định nhu cầu cụ thể, nếu trong công ty mỗi nhân viên đảm nhận một công việc khác nhau thì cần cân nhắc tính chất công việc cụ thể của mỗi người. Ví dụ như với nhu cầu xử lý các công việc văn phòng nhẹ nhàng, duyệt web thì Intel Core i3 trên máy bàn hay Intel Core i5 trên laptop là thoải mái sử dụng. Nhưng với nhân viên lập trình hay thiết kế sẽ cần chạy nhiều phần mềm giả lập thì sẽ cần CPU mạnh hơn.

Ổ cứng lưu trữ

Ngoài việc quan tâm đến dung lượng thì việc lựa chọn loại ổ cứng cũng vô cùng quan trọng. Nếu như ổ HDD truyền thống có ưu điểm dung lượng lớn với mức giá dễ chịu thì SSD sẽ giúp máy chạy ổn định, mượt mà, khởi động Windows nhanh hơn và không bị tình trạng Full Disk. 

Nếu nhu cầu lưu trữ không cao có thể sử dụng một ổ SSD duy nhất vừa để cài hệ điều hành vừa lưu dữ liệu. Nếu cần lưu trữ nhiều dữ liệu có thể chọn giải pháp sử dụng song song SSD và HDD.

RAM

Ở thời điểm hiện tại, ngay cả một nhân viên văn phòng bình thường cũng sẽ hiếm khi chỉ chạy 1-2 tác vụ cùng lúc, đa phần sẽ vừa mở  nhiều tab duyệt web, word, skype, …. nên mức RAM tối thiểu nên là 8GB. Những bạn làm thiết kế có thể cần tới 16GB hoặc hơn nữa.

Loại RAM phổ biến hiện nay là DDR4, xung nhịp không ảnh hưởng nhiều, thậm chí là không thể nhận ra được sự khác biệt trong quá trình sử dụng nên các bạn không phải quan tâm vấn đề này khi chọn máy tính cho doanh nghiệp.

Card đồ họa

Không phải nhân viên nào cũng cần đến card đồ họa rời, chỉ những nhu cầu như thiết kế, dựng phim mới cần đến. Còn phần lớn nhu cầu văn phòng thì chỉ cần card tích hợp là đủ sử dụng. 

Hệ điều hành

Windows 10 là lựa chọn tốt nhất cho phần lớn các doanh nghiệp, hệ điều hành này tương thích với hầu hết tất cả các phần mềm phục vụ cho nhu cầu cầu việc. Microsoft phát hành nhiều phiên bản Windows 10 trong đó được sử dụng phổ biến nhất là bản Home là Pro.

Nếu chỉ là một nhóm làm việc nhỏ và không có nhu cầu sử dụng các tính năng quản lý tập trung thì bản Home là đủ. Tuy nhiên nếu cần tiêu chuẩn bảo mật cao cấp như dữ liệu an toàn cả khi máy bị đánh cắp hay các tính năng quản lý, phân quyền, triển khai đồng bộ, … thì bản Pro sẽ là lựa chọn tốt nhất. 

Bạn có thể tham khảo thêm sự khác nhau giữa hai bản Home và Pro tại đây

Độ bền bỉ, ổn định

Nhiều công ty chọn giải pháp tiết kiệm đó là mua linh kiện tự lắp ráp PC, hay chọn mua những dòng laptop phổ thông vốn không có độ ổn định, tương thích tốt nhất, dẫn đến tình trạng lỗi hệ điều hành, thiếu ổn định trong quá trình sử dụng ảnh hưởng không ít đến hiệu suất công việc. 

Lựa chọn tốt nhất là các dòng máy được nhà sản xuất tối ưu sẵn, với laptop nên chọn những dòng máy có độ bền cao, đạt tiêu chuẩn MIL-STD 810G, bàn phím chống tràn, .... Nếu lựa chọn laptop thì cũng nên quan tâm thêm đến độ gọn nhẹ để phát huy tối đa tính di động.

Bảo mật

Các thiết bị đầu cuối, máy tính cá nhân thường là mục tiêu của hacker khi muốn tấn công, khai thác dữ liệu của các doanh nghiệp. Chính vì vậy yếu tố bảo mật luôn là yếu tố cần được quan tâm đúng mức. Các hãng máy tính đều có các phiên bản cho doanh nghiệp riêng được trang bị những tính năng để đảm bảo an toàn dữ liệu, một số dòng bảo vệ được cả khi máy bị đánh cắp.

Tin khác