Pixel 4 vượt trội các điện thoại Android khác không chỉ nhờ chụp ảnh

Không chỉ nổi bật ở khả năng chụp ảnh, Pixel 4 của Google còn hoàn thành điều mà không một nhà sản xuất điện thoại Android nào có được. Cuối cùng, nó đã bắt kịp Face ID của iPhone - một tính năng mở khóa sinh trắc học mà Apple đã phổ biến cách đây hai năm - để mở khóa điện thoại và thanh toán mua hàng bằng cách quét khuôn mặt của bạn.

Tính năng mở khóa bằng khuôn mặt trên điện thoại Android đã tồn tại trong nhiều năm, nhưng chủ yếu là kiểu nhận dạng đơn giản và dễ dàng bị đánh lừa bằng hình ảnh của người đăng nhập.

Một số điện thoại Huawei, như Huawei Mate 30 Pro, sử dụng công nghệ tương tự như Apple để mở khóa điện thoại, nhưng chúng cũng không hỗ trợ thanh toán di động. Năm nay, Samsung đã khai tử mống mắt của mình sau ba năm. Điều đó khiến Apple trở thành kẻ thực sự duy nhất dẫn đầu trong lĩnh vực này.

Với người tiêu dùng nhận thức rõ hơn về giá trị của quyền riêng tư của họ, việc có thể cung cấp tính năng mở khóa bằng khuôn mặt an toàn thậm chí còn tiện lợi hơn nhiều so với việc quét dấu vân tay của bạn hoặc nhập mã pin. Thu hẹp khoảng cách với Face ID của Apple cũng giúp Google có lợi thế hơn Samsung, LG, Huawei và tất cả những hãng còn lại tại thời điểm Google có thể bán điện thoại của mình trên tất cả các nhà mạng lớn của Hoa Kỳ, tạo cơ hội để Pixel, vốn đã được bán tốt trong lịch sử sẽ càng có doanh số tốt hơn.

Nhưng quan trọng hơn, việc Pixel 4 áp dụng phiên bản mở khóa bằng khuôn mặt an toàn này có thể có hiệu ứng lan tỏa trên toàn bộ phần còn lại của thế giới Android. Nếu Google tích hợp bản thiết kế cho phiên bản mở khóa bằng khuôn mặt an toàn này vào HĐH Android, thì đảm bảo rằng tất cả mọi điện thoại tầm trung và cao cấp sẽ sử triển khai tính năng này cho người dùng.

Tại sao cần mở khóa bằng khuôn mặt

Quét khuôn mặt, cùng với quét vân tay, là một trong số các phương pháp bảo mật sinh trắc học để xác minh danh tính của bạn. Trên điện thoại, sử dụng mở khóa bằng khuôn mặt thay vì đầu đọc dấu vân tay có thể giải phóng không gian trên màn hình và giúp bạn không phải dò dẫm ở mặt sau hoặc mặt bên của điện thoại để mở khóa.

Những người ủng hộ mở khóa bằng khuôn mặt cũng cho rằng nó an toàn hơn đầu đọc dấu vân tay và khó bị đánh lừa hơn. Công nghệ này hoạt động bằng cách quét khuôn mặt của bạn và tạo một hình ảnh được lưu trữ mà điện thoại sau đó so sánh với khuôn mặt của bạn bất cứ khi nào bạn cố gắng mở khóa thiết bị của mình. Các phiên bản kém an toàn hơn trước đây chỉ tạo ra hình ảnh quang học bằng camera như khi bạn chụp hình, chính vì vậy rất dễ để đánh lừa với hình ảnh, mặt nạ hoặc các trò giả mạo khác.

Cảm biến Soli radar trên Goolge pixel 4

Đây là cách Google trực quan hóa cảm biến radar Soli của Pixel 4 để phát hiện sự hiện diện và chuyển động của bạn.

Apple, và giờ có thêm Google, sử dụng cảm biến hồng ngoại để chiếu hàng chục nghìn điểm lên mặt bạn. Điều này tạo ra một bản đồ độ sâu 3D với nhiều dữ liệu hơn về chiều dài, hình dạng, khoảng cách và chiều rộng của các tính năng riêng biệt của bạn.

Trong khi iPhone yêu cầu bạn vuốt lên từ dưới màn hình để hoàn tất việc mở khóa điện thoại (sau khi xác minh danh tính của bạn), Pixel 4 sử dụng Motion Sense, một bộ tính năng cảm biến chuyển động được điều khiển bởi radar để nhận ra khi bạn đang tiếp cận thiết bị của bạn. Điều này sẽ giúp Pixel 4 tự kích hoạt và mở khóa màn hình mà không yêu cầu người dùng chạm tay vào.


Chip radar nằm ngay bên phải màng loa

Theo Google: Sử dụng cử chỉ và một cái liếc nhìn để mở khóa điện thoại sẽ nhanh hơn so với nhận diện xong dùng tay vuốt.

Tại sao bây giờ mới có ?

Không rõ lý do tại sao các đối thủ Android đã bị tụt lại phía sau khi nói đến việc mở khóa bằng khuôn mặt thực sự an toàn. Qualcomm đã hỗ trợ cho máy chiếu 50.000 chấm vào chipset Snapdragon 845 của mình một năm sau khi iPhone X ra mắt vào năm 2017, nhưng các đối thủ đã chậm chạp trong việc tiếp nhận công nghệ.

Có lẽ một số nhà sản xuất thiết bị này thiếu các nhóm công nghệ hoặc phần mềm để có được tính năng này đủ an toàn hoặc có lẽ họ muốn chờ đợi lĩnh vực mở khóa bằng khuôn mặt an toàn thật sự, như Google hiện đã làm.

Google đã cải tiến phần cứng bằng cách kết hợp các cử chỉ Motion Sense với cơ chế mở khóa bằng khuôn mặt. Và đó cũng là một cách để điện thoại Pixel chạy đua với đối thủ. Do có nguồn lực và tầm ẩm hưởng lớn,  Google sẽ giúp mở khóa bằng khuôn mặt trên điện thoại Android có tiềm năng  có khả năng đẩy nhận diện vân tay vào quên lãng trong tương lai.

Tin khác