Tiện ích mở rộng mới của Google giúp dễ dàng báo cáo các trang web đáng ngờ

Phiên bản trình duyệt web của Google Chrome 75 hiện tại sẽ cảnh báo cho bạn biết nếu bạn đang tải một trang web có URL lừa đảo.

Tuy nhiên tính năng duyệt web an toàn sẽ chỉ hoạt động tốt nếu Google biết trang web nào là lừa đảo, đây là lý do tại sao gã khổng lồ công nghệ đang khuyến khích người dùng báo cáo các trang web đáng ngờ cho họ.

Google đã ra mắt một tiện ích mở rộng Chrome mới có tên là Suspicious Site Reporter, cho phép người dùng dễ dàng báo cáo cho Google nếu thấy trang web đó đáng ngờ. Bạn có thể tải và cài vào Chrome tại đây

Khi đã cài đặt, bạn sẽ thấy hình một lá cờ ngay bên cạnh các tiện ích mở rộng khác của trình duyệt. Mặc định khi truy cập các trang web thông thường mà google chắc chắn là an toàn, lá cờ sẽ có màu xanh lá cây.

Nếu thấy các trang web đáng ngờ thì lá cờ sẽ màu cam, tuy nhiên đôi khi cảnh báo này chỉ là do bạn truy cập vào một website chưa nằm trong top 5000 nên bạn cũng không cần quá lo lắng khi thấy.

Nhưng nếu người dùng thấy cờ cam, và sau khi xem xét xác nhận đúng là trang web có vấn đề như lừa đảo, giả mạo không tin cậy thì chỉ cần nhấp vào lá cờ và nhấn Send Report. Tiện ích sẽ gửi cho Google  URL của trang web đó, ảnh chụp màn hình và tất cả HTML của trang web. Trong thông báo của gã khổng lồ công nghệ, họ nói rằng tiện ích mở rộng này chỉ dành cho nhưng người dùng am hiểu (power users) như các quản trị viên hệ thống - nhưng chúng tôi đã đã thử truy cập và gửi báo cáo tốt.

Nếu là người dùng ít rành công nghệ, bạn không nên dùng chức năng Report vì sẽ dẫn đến gửi dữ liệu nhận dạng sai cho google.

Tin khác